HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG EPS HẾT HẠN HỢP ĐỒNG THÁNG 3,4/2020

  • 13/03/2020
  • 225
 

THỦ TỤC ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG EPS HẾT HẠN HỢP ĐỒNG THÁNG 3,4/2020

Do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam, nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS một số nội dung như sau:

1. Đối với những người lao động đang còn thời hạn làm việc, tìm việc:

Cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch do Chính phủ Hàn Quốc ban hành, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đến vùng tâm dịch và đặc biệt không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết. Đối với người lao động đang chờ tìm việc mới, sẽ được gia hạn thời gian chờ việc (trong khoảng thời gian từ 28/2 đến 30/4/2020) theo quy định.

2. Đối với những người lao động hết hạn hợp đồng:

Người lao động hết hạn hợp đồng trong tháng 3 và 4/2020 cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thủ tục kết thúc hợp đồng về nước, liên hệ với các hãng hàng không để có thể đăng ký được vé máy bay theo lịch trình phù hợp. Cho đến thời điểm hiện tại, hàng không Vnairline mới thông báo tạm dừng các chuyến bay sang Hàn Quốc trong tháng 3/2020, Vietjetair tạm dừng từ 7/3/2020, căn cứ tình hình cụ thể diễn biến dịch bệnh Covid-19 các hãng hàng không sẽ thông báo kế hoạch sau.

Trong trường hợp người lao động chưa mua được vé máy bay, hoặc đã mua nhưng do lịch bay thay đổi do dịch bệnh Covid-19, cần liên hệ ngay với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh (출입국) theo tổng đài 1345 để được trợ giúp về các thủ tục cụ thể về việc gia hạn thời gian cư trú (cần đặt lịch làm việc với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại khu vực hiện đang cư trú, mang theo Hộ chiếu, Chứng minh thư người nước ngoài và vé máy bay (nếu có) đến để làm thủ tục) để không bị vi phạm luật xuất nhập cảnh của Hàn Quốc, trở thành lao động cư trú bất hợp pháp. Hiện tại, đối với người lao động visa E9 sẽ được gia hạn 30 ngày, người lao động visa E9 trung thành sẽ được gia hạn đến 50 ngày.

Việc khống chế dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ Hàn Quốc đang có những kết quả rất khả quan, số người phát hiện nhiễm mới giảm dần, việc lây lan trong cộng đồng bước đầu được khống chế, hy vọng trong thời gian ngắn, dịch bệnh sẽ được kiểm soát để các hoạt động dần trở lại bình thường. Vì vậy người lao động cần bình tĩnh, yên tâm làm các thủ tục kết thúc hợp đồng về nước theo quy định, đồng thời, cần thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Chính phủ Hàn Quốc.

Việc người lao động bình tĩnh, tuân thủ các quy định của Hàn Quốc và Việt Nam về phòng chống dịch là đã góp phần chung tay cùng các cơ quan chức năng Hàn Quốc, Việt Nam tháo gỡ khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Người lao động có thể tham khảo thêm thông tin về phòng chống dịch bệnh trên website Colab.gov.vn và App Colab Sos, hoặc liên hệ với VP EPS theo số điện thoại: 02 393 6868 để được tư vấn./.

<__