Cách viết CV chinh phục trái tim nhà tuyển dụng, bạn đã biết?

  • 04/10/2022
  • 2038

CV ứng tuyển là một công cụ không thể thiếu trong bất cứ hồ sơ xin việc nào. Hiểu đơn giản thì CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng của ứng viên, là yếu tố quyết định bạn có được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không.

Nếu bạn đã hiểu tầm quan trọng của CV thì bạn cần nhanh chóng nằm lòng cách viết CV để chinh phục trái tim mọi nhà tuyển dụng.

Empty

Một CV tốt trước tiên phải là một CV rõ ràng, mạch lạc

Nhiều bạn thường chăm chút quá nhiều cho phần thiết kế hoặc quá tham thông tin mà quên mất rằng sự rõ ràng, mạch lạc mới là yếu tố đầu tiên khiến nhà tuyển dụng lưu tâm đến CV của bạn. Bố cục hợp lý, màu sắc nhã nhặn, câu chữ gãy gọn, định dạng thống nhất, phông chữ nhất quán là những nền tảng cơ bản tạo nên một bản CV đẹp mắt, khiến người xem không bị phản cảm và không dễ dàng lãng quên.

Cách bạn trình bày CV sẽ nói lên phần nào tính cách và tư duy của bạn. Do đó, các thông tin trên CV phải được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc, kể cả những thông tin có tích chất tham khảo như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, sở thích,…

Empty

Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện được cái “tầm” của bản thân

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn trình bày những giá trị nổi bật của bản thân để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự là ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất với vị trí cần tuyển, có khả năng thích nghi, hòa nhập và gắn bó lâu dài với công ty.

Để thể hiện được dấu ấn của bản thân ở mục này bạn cần làm những điều sau:

-  Hiểu rõ năng lực của bản thân để không đưa ra những mục tiêu xa vời, thiếu thực tế.

-  Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, xác định lộ trình và thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu đã đề ra.

-  Đảm bảo rằng những mục tiêu mà bạn đưa ra phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.  

Mục tiêu nghề nghiệp nên viết ngắn gọn, khoảng 2 gạch đầu dòng và tối đa 4 - 5 dòng.

Bám sát yêu cầu của nhà tuyển dụng để trình bày kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc dày dặn là điểm cộng nhưng không phải tất cả. Kỹ năng trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV ứng tuyển cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi ứng viên phải biết dùng “chiêu” để đánh trúng tâm lý của nhà tuyển dụng.

Trình bày kinh nghiệm làm việc không đơn giản là những cái gạch đầu dòng nhàm chán. Bạn bày biện cả bàn thức ăn nhưng lại không quan tâm chúng có hợp khẩu vị thực khách hay không thì chắc chắn khách hàng sẽ không lựa chọn món ăn của bạn. Hãy đối chiếu với bảng mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng để xoáy sâu vào những kinh nghiệm, những tố chất cần thiết và lướt qua những kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng không yêu cầu. Lưu ý, trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất nhé!

Bên cạnh đó, khoe khéo những thành tích đã đạt được trong quá trình làm việc trước đó như: Nhân viên xuất sắc của năm, Best seller của năm,… chính là cách giúp bạn được cộng điểm ưu tiên trong bảng điểm của nhà tuyển dụng.

Empty

Đánh giá đúng tầm quan trọng của mục Kỹ năng

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, kỹ năng là mục được nhà tuyển dụng lưu tâm không kém. Nếu kỹ năng bạn có thực sự phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì khả năng vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ để bước vào vòng phẩn vấn của bạn sẽ rất cao.

Bên cạnh sự trung thực, yếu tố phù hợp chính là cơ sở để bạn điền thông tin vào mục này. Trước tiên, bạn phải tự đánh giá toàn bộ kỹ năng của bản thân xem mình thành thạo và tự tin với những kỹ năng nào nhất. Sau đó, bạn cần đối chiếu với bảng mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng để xem những kỹ năng đó có phù hợp với vị trí công việc và công ty mà bạn đang ứng tuyển hay không, từ đó bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những kỹ năng này trong CV của mình.

Ví dụ: nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có trình độ ngoại ngữ IELTS 7.0 trở lên, hãy dành gạch đầu dòng đầu tiên cho kỹ năng này.

Về cơ bản, một bản CV ứng tuyển chuẩn chỉnh bắt buộc phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tố kể trên. Làm được những điều này bạn đã có thể tự tin chinh phục trái tim mọi nhà tuyển dụng và tiến thẳng vào vòng phỏng vấn. Chúc bạn thuận buồm xuôi gió và sớm tìm được công việc ưng ý.

Trang Đoàn