Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai 2023: Hỗ trợ tư vấn, kết nối bền vững

  • 28/02/2023
  • 1412

(GLO)- Với chủ đề “Hỗ trợ tư vấn-Kết nối việc làm bền vững”, Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 dự kiến có 34 gian hàng của 33 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng trực tiếp hơn 4.000 vị trí việc làm.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Ngày 24-2, Ban tổ chức Hội chợ việc làm tỉnh 2023 đã thống nhất thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện. Theo đó, hội chợ được tổ chức ngày 4-3 (từ lúc 8 giờ đến 16 giờ 30 phút) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ông Nguyễn Hữu Sung-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Dự kiến có khoảng hơn 1.000 lượt người tham gia Hội chợ việc làm tỉnh năm 2023. Vì thế, việc đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường, trông giữ xe sẽ được triển khai kịp thời, chu đáo. “Chúng tôi chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện, bố trí lực lượng trực để đảm bảo an ninh trật tự tại hội chợ. Ủy ban nhân dân thành phố cũng ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia”-ông Sung nói.

Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai 2023: Hỗ trợ tư vấn, kết nối bền vững ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phát biểu tại buổi họp thống nhất nội dung tổ chức Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến

Theo ông Nguyễn Hữu Tùng-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Chính sách lao động (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), đến nay, Sở đã thành lập Ban tổ chức, các tiểu ban giúp việc và xây dựng kế hoạch để triển khai hội chợ đạt kết quả. “Sáng 27-2, Sở tiến hành cung cấp danh sách nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp tham gia hội chợ; đồng thời báo cáo, tổng hợp đánh giá công tác chuẩn bị. Hội chợ là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Đơn vị có trách nhiệm kết nối, giúp người lao động và doanh nghiệp gặp nhau nhằm giải bài toán cung-cầu lao động của tỉnh”-ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đơn vị được giao làm đầu mối thường trực để tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến Hội chợ việc làm tỉnh năm 2023. Trung tâm đã xây dựng phóng sự về công tác giải quyết việc làm trong và ngoài nước, bảo hiểm thất nghiệp và thông tin người lao động để trình chiếu tại hội chợ. Đồng thời, đơn vị cũng đã đăng tải thông tin vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, người lao động lên website, Facebook, Zalo của Trung tâm; thông báo trên báo Gia Lai 3 kỳ liên tiếp; trang trí, bài trí các gian hàng của các đơn vị tham gia hội chợ.

“Hỗ trợ tư vấn-Kết nối việc làm bền vững”

Với chủ đề “Hỗ trợ tư vấn-Kết nối việc làm bền vững”, Hội chợ việc làm tỉnh năm 2023 tạo cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động cũng như nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo đó, tại hội chợ, các đơn vị, doanh nghiệp, Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Gia Lai, Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, Trường Cao đẳng Gia Lai và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng trực tiếp người lao động, hẹn phỏng vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên tham gia chương trình thực tập sinh và du học tại nước ngoài.

Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai 2023: Hỗ trợ tư vấn, kết nối bền vững ảnh 2

Ban tổ chức họp bàn thống nhất nội dung tổ chức Hội chợ việc làm tỉnh năm 2023. Ảnh: Đinh Yến

Ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời gian diễn ra Hội chợ việc làm tỉnh đã rất gần. Vì thế, các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Việc tiến hành bàn giao mặt bằng, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trông giữ xe cũng cần khẩn trương triển khai để hội chợ diễn ra an toàn, thành công.

Tiến sĩ Trần Cao Bảo-Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai-thông tin: “Chúng tôi đã mời một số doanh nghiệp hợp tác với nhà trường tham gia hội chợ việc làm lần này. Dự kiến có khoảng hơn 100 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp của nhà trường sẽ tham gia hội chợ, dự hội thảo tư vấn kết nối việc làm do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức”.

Cùng với đó, có khoảng hơn 500 người lao động đến từ 16 huyện, thị xã được các địa phương bố trí phương tiện đưa đón tham gia hội chợ. Bà Lê Thị Ngọc-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê-cho hay: Huyện bố trí phương tiện đưa đón người lao động có nhu cầu tới tham gia tại hội chợ để tìm việc làm phù hợp. Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hà-chuyên viên Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đak Đoa thì đề xuất: Để hội chợ việc làm toàn tỉnh đạt hiệu quả, Ban tổ chức nên bố trí lực lượng lao động ở các địa phương tham gia theo từng đợt, tránh tập trung đông người cùng lúc để công tác tư vấn, giới thiệu việc làm của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, tránh chờ đợi mất thời gian.

ĐINH YẾN