Giải quyết chế độ BHTN cho người lao động đảm bảo an toàn, nhanh chóng

  • 01/03/2023
  • 618

Những năm qua Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, nhanh chóng kịp thời cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ giúp người lao động vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Số lượng người lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk trong năm 2022 tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể đã có 11.043 người nộp hồ sơ, tăng 37% so với năm 2021 (8.046 người), trong đó số người làm ở địa phương khác chuyển về là 7.266 người chiếm tỷ lệ 66% trên tổng số người nộp hồ sơ, thời gian cao điểm tập trung chủ yếu vào các tháng 01, 3, 5, 6 và 8 với số lượng trên 1.000 hồ sơ/tháng. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn khiến các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh phải đóng cửa, thu hẹp quy mô sản xuất và cắt giảm lao động dẫn đến số lượng người nộp hồ sơ tăng cao.

Đặc biệt trong thời gian cuối năm số lượng người lao động làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động ở các tỉnh, thành phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh nghỉ việc chuyển về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng đáng kể, nguyên nhân do ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế thế giới khiến các doanh nghiệp bị sụt giảm đơn hàng, thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu nên buộc phải cắt giảm lao động để duy trì hoạt động (nhất là các Doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, giày da và đồ gỗ công nghiệp).

Số người nộp hồ sơ tăng kéo theo số người có quyết định cũng tăng lên cụ thể đã có 11.262 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (bao gồm cả số người đã nộp hồ sơ năm 2021 chuyển sang). Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian qua vẫn được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh luôn đảm bảo nhanh chóng kịp thời cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhất là trong thời gian diễn ra dịch bệnh không làm chậm trễ, phiền hà cho người lao động.

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 11.262 người, tăng 48.3% so với năm 2021 (7.593 người) trong đó người hưởng trợ cấp thất nghiệp là nữ giới chiếm 58% (6.504 người) và nam giới 42% (4.758 người), trong đó cả nam và nữ có số lượng nhiều ở nhóm tuổi từ 25 đến 40 tuổi (8.158 người), chiếm 72% trên tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian qua vẫn được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh luôn đảm bảo nhanh chóng kịp thời cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhất là trong thời gian diễn ra dịch bệnh không làm chậm trễ, phiền hà cho người lao động.

Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk đã tổ chức tốt công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đảm bảo an toàn, nhanh chóng và thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ giúp người lao động hoàn thiện các thủ tục nộp hồ sơ hưởng thuận tiện trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk đã tổ chức tốt công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đảm bảo an toàn, nhanh chóng

Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk đã tổ chức tốt công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đảm bảo an toàn, nhanh chóng

Ngoài ra, Trung tâm Dịch việc làm Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp tại một số Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; lồng ghép thông tin phổ biến các quy định về quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp trên các trang website http://vieclamdaklak.net, Zalo, Fanpage facebook của Trung tâm; thiết kế sổ tay nghiệp vụ, băng rôn, tờ rơi, cờ phướn với nhiều nội dung phong phú nhằm tuyên truyền sâu rộng chính sách đến mọi tầng lớp người dân trong xã hội, phổ biến việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động qua cổng Dịch vụ công trực tuyến Quốc gia trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk cũng tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho viên chức, nhân viên trong Trung tâm để nắm bắt và thực hiện tốt nhanh chóng cho người lao động được chi trả, luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan như Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Sở trong việc giải quyết những phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tạo sự hài lòng cho người dân khi đến liên hệ giải quyết các chế độ tại Trung tâm.

Cùng với đó Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tiến hành đi xác minh, đối chiếu thông tin người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn trong tỉnh và ngoại tỉnh, qua đó đã tham mưu cho Sở Lao động - TBXH hướng xử lý đúng theo quy định.

LÊ NHUẬN