ợp tác phát triển GDNN giữa Việt Nam – Phần Lan

  • 26/04/2023
  • 1022

Ngày 25/04, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Giáo dục Bộ Ngoại giao Phần Lan - bà Marjiaana Sall nhằm trao đổi về kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian tới giữa hai bên. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp.

 

Quang cảnh buổi tiếp

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Phần Lan. Thứ trưởng cho biết: Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đến nay, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan luôn được duy trì và phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực GDNN.

Tính đến quý IV năm 2022, Việt Nam hiện có khoảng 52,1 triệu người nằm trong độ tuổi lao động. Chính phủ Việt Nam luôn coi phát triển GDNN là một trong những lĩnh vực then chốt nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, hệ thống các cơ sở GDNN của Việt Nam phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Ước tính mỗi năm mức tuyển sinh vào các cơ sở GDNN đạt bình quân trên 2 triệu người” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thông tin.Cùng với đó, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu tổng thể: “Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn”.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Phần Lan

Tại buổi tiếp, Đại sứ Giáo dục Bộ Ngoại giao Phần Lan - bà Marjiaana Sall bày tỏ sự vui mừng khi được đến và làm việc tại Việt Nam đúng dịp hai nước Việt Nam – Phần Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn trong chuyến công tác này hai bên có thể hợp tác và phát triển tốt hơn nữa trong lĩnh vực GDNN.Theo bà Marjiaana Sall: Phần Lan là một trong những nước phát triển mạnh về GDNN trên thế giới. Để làm được điều đó, các chương trình đào tạo GDNN tại Phần Lan luôn dựa trên đòi hỏi thực tiễn của xã hội về các nhóm ngành, song song với đó là khả năng phối hợp tốt giữa các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp sử dụng lao động. Đặc biệt, đối với đội ngũ giáo viên, ngoài khả năng về chuyên môn cũng được đào tạo chuyên nghiệp về kĩ năng sư phạm.

Đại sứ Giáo dục Bộ Ngoại giao Phần Lan - bà Marjiaana Sall

Đại sứ Giáo dục Bộ Ngoại giao Phần Lan - bà Marjiaana Sall

Trao đổi thêm tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía Phần Lan sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong việc xây dựng, pháttriển các cơ sở đào tạo; Kinh nghiệm trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo (chương trình, giáo trình, máy móc thiết bị);… và giao Vụ Hợp tác quốc tế cùng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp là hai đơn vị đầu mối sẽ phối với phía Phần Lan trong nhiệm vụ phát triển GDNN tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Cuối buổi tiếp, hai bên đã thống nhất các nội dung thảo luận trong Diễn đàn Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – Phần Lan được diễn ra vào chiều cùng ngày liên quan đến những nội dung: Thay đổi nhận thức xã hội đối với GDNN; kinh nghiệm hợp tác giữa cơ sở GDNN và tổ chức doanh nghiệp; chuyển đổi số trong GDNN; đào tạo khởi nghiệp trong GDNN;…

PV