Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao

  • 24/01/2024
  • 310

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; Sau Hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về lao động di cư giữa Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Xã hội Liên bang Đức Hubertus Heil.

Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao - 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. 

 

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank- Walter Steinmeier và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 24/01/2024. 

Đề nghị Đức tiếp tục cung cấp ODA lĩnh vực năng lượng, đào tạo nghề

Sau Lễ đón trọng thể với nghi thức bắn 21 loạt đại bác chào mừng Tổng thống Đức, chiều ngày 23/01/2024, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Chủ tịch nước Võ Văn Thường bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và tin cậy chính trị, tạo động lực đẩy mạnh toàn diện quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế - xã hội năng động của Việt Nam; khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, chuyển đổi năng lượng, lao động và dạy nghề, hợp tác phát triển…

Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao - 2
Toàn cảnh buổi hội đàm 

 

Trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức, cũng như chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm...  

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Đức trong gần 5 thập kỷ qua, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. 

Trong nhiều năm, Đức luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam hiện là một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Kim ngạch hai nước năm 2023 đạt xấp xỉ 12 tỷ USD, tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua. Đức là nhà đầu tư lớn thứ tư trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam. 

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả Hiệp định EVFTA, tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Đức sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản của Việt Nam. 

Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao - 3
Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

 

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier khẳng định Đức sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, chuyên gia, tài chính trong triển khai khuôn khổ JETP nhằm góp phần thực hiện các cam kết mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, khoa học - công nghệ, tư pháp, nông nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị, thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2025. 

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là Đại học Việt Đức, dự án biểu tượng của quan hệ hai nước, đang vận hành hiệu quả. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; đề nghị Đức tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường và đào tạo nghề.

Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao - 4
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức.

 

Hợp tác Việt – Đức trong lĩnh vực di cư lao động

Sau Hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã cùng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về lao động di cư giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức.

Theo đó, hai bên thông qua Tuyên bố chung nhằm mục đích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực di cư lao động. Hai bên mong muốn thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm về di cư lao động của người dân từ Việt Nam sang Đức vì lợi ích chung, cùng có lợi và có tính đến các nguyên tắc di cư công bằng được quốc tế công nhận. 

Hai bên bên dự định tổ chức một cuộc họp thường xuyên về chủ đề di cư lao động. Cuộc họp này sẽ nhằm mục đích trao đổi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện, từ đó cải thiện tình hình di cư lao động.

Chủ tịch nước đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao - 5
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Xã hội Liên bang Đức Hubertus Heil trao Bản thỏa thuận hợp tác

 

Theo đó, Tuyên bố chung nêu rõ, cuộc họp sẽ tập trung vào các chủ đề sau: 

Chia sẻ thông tin về những thay đổi pháp luật trong lĩnh vực di cư lao động và trao đổi về di cư công bằng; Trao đổi kinh nghiệm về những khó khăn trong quá trình di cư lao động có tay nghề từ Việt Nam sang Đức;

Đồng thời, trình bày thông tin và dịch vụ tư vấn cho người lao động có tay nghề nước ngoài về cuộc sống và làm việc tại Đức; cùng những vấn đề hai Bên cùng quan tâm và nhất trí thảo luận. 

Được biết, các hoạt động hợp tác được thực hiện theo Tuyên bố chung về ý định này, sẽ tuân theo các ưu tiên quốc gia, nguồn lực sẵn có cũng như luật pháp và quy định hiện hành của mỗi bên và sẽ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, công bằng và minh bạch.

Ngay sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động di cư, chiều cùng ngày, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Lao động và Xã hội Liên bang Đức Hubertus Heil liên quan đến các vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai bên.

Thanh Nhung