Tự ý liên hệ với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc có thể bị hủy hợp đồng

  • 21/02/2024
  • 206

Trung tâm Lao động ngoài nước đã có thông tin cảnh báo tới người lao động đăng ký dự tuyển Chương trình EPS. Theo đó, người lao động không được nóng vội liên hệ với chủ sử dụng lao động để tránh tình trạng bị hủy hợp đồng.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cơ quan này đã có thông tin cảnh báo về tình trạng hủy hợp đồng đến người lao động đăng ký dự tuyển Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS). 

Cụ thể, trung tâm Lao động ngoài nước nhận được thông tin từ Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) về một số người lao động sau khi được chủ sử dụng lao động lựa chọn và ký hợp đồng đã trực tiếp hoặc thông qua người quen liên hệ với chủ sử dụng lao động để hỏi thông tin về kế hoạch xuất cảnh.

Người lao động không được nóng vội liên hệ với chủ sử dụng lao động để tránh tình trạng bị hủy hợp đồng (Ảnh minh họa: TTLĐNN).

Về vấn đề này, phía HRD Korea cho biết, thời gian tới, với những trường hợp nêu trên, chủ sử dụng lao động có thể đánh giá người lao động thông qua các kênh trung gian và sẽ hủy hợp đồng lao động.

Theo quy trình, sau khi người lao động ký hợp đồng với chủ sử dụng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước tiến hành thủ tục xin cấp visa (sau khi có lệnh cấp visa), và thông báo đủ điều kiện xuất cảnh tới Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, việc xuất cảnh sẽ căn cứ kế hoạch tiếp nhận của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc và chủ sử dụng lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan phối hợp thông báo theo kế hoạch tiếp nhận từ phía Hàn Quốc.

Khi có kế hoạch xuất cảnh, trung tâm sẽ gửi công văn thông báo tới các Sở LĐ-TB&XH, nơi người lao động đăng ký dự thi và đăng thông tin trên website của trung tâm tại địa chỉ www.colab.gov.vn.