Trường nghề đẩy mạnh tuyển sinh

  • 14/03/2024
  • 385

Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2024, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề dự kiến tăng chỉ tiêu những ngành nghề “hot”, mở thêm các mã ngành nghề mới để thu hút học sinh học nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Mở ngành nghề mới để thu hút học sinh

Ngay sau Tết Giáp Thìn, một số trường CĐ nghề trên địa bàn Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024, cơ bản vẫn giữ chỉ tiêu như năm trước để đảm bảo chất lượng đào tạo nghề được tốt nhất.

Cụ thể, Trường CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội dự kiến tuyển sinh 1.045 chỉ tiêu trình độ CĐ, trung cấp; Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 2.000 chỉ tiêu trình độ CĐ, mặc dù có thể tuyển được nhiều hơn...

Trường nghề đẩy mạnh tuyển sinh - 1
Nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề dự kiến tăng chỉ tiêu những ngành nghề “hot”. (Ảnh: Văn Lý)

Trong khi đó, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu bằng hình thức xét tuyển cho các hệ đào tạo, với 42 nghề thuộc nhóm ngành: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, cơ khí, chăm sóc sắc đẹp, công nghệ ô tô, ngoại ngữ, kinh tế - du lịch, môi trường, nông nghiệp.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội, TS Nguyễn Yên Thắng cho hay: Năm nay, nhà trường tăng 700 chỉ tiêu xét tuyển so với năm học trước và dự kiến tăng chỉ tiêu ở các nghề thuộc nhóm ngành: Cơ khí, điện - điện tử và công nghệ thông tin vì thị trường lao động “khát” nhân lực và cũng là nhóm ngành công nghệ cao...

Đáng chú ý, năm 2024, CĐ Công nghệ cao Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước tuyển sinh nghề kỹ thuật thang máy (mã ngành nghề CDD0118) với 100 chỉ tiêu; nghề tiếng Đức trình độ CĐ (mã ngành nghề 6220205) 50 chỉ tiêu, giúp học sinh có thêm cơ hội trong việc lựa chọn ngành nghề.

Các trường CĐ khác giữ nguyên tổng chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước nhưng một số ngành nghề “hot” được tuyển với số lượng nhiều.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội, PGS, TS Đỗ Văn Trường thông tin: Những nhóm nghề được nhà trường dự kiến tuyển sinh nhiều gồm: Công nghệ ô tô, cơ điện tử, điện công nghiệp, công nghệ thông tin (nghề thiết kế đồ họa, lập trình máy tính).

Về cơ cấu các nghề, nhà trường cơ bản không thay đổi, nhưng do điều kiện kinh tế phát triển, xuất hiện một số công việc mới nên vài khoa chuyên môn có chút thay đổi về đào tạo.

Cụ thể, năm 2023, do không nhiều thí sinh đăng ký học nghề lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp nên trường chuyển sang nghề mới là tự động hóa; chuyển nghề cắt gọt kim loại sang nghề công nghệ chế tạo máy để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kết quả, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào những nghề mới nhiều hơn. Cùng với việc chuyển đổi nghề, trường xây dựng chương trình phù hợp và để đáp ứng chuẩn đầu ra của Tổng cục GDNN.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng cho biết, trường dự kiến ngành nghề: Công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, vẽ và thiết kế trên máy tính, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính có đông thí sinh đăng ký nên sẽ tăng chỉ tiêu.

Cũng bởi những ngành nghề này đang rất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, kỹ thuật cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công nghệ 4.0.

Trường nghề cam kết có việc làm và thu nhập ổn định

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm kim chỉ nam cho công tác đào tạo, giúp sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay cũng như thu hút học sinh tốt nghiệp THCS, THPT vào học, nhiều năm qua, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo nghề.

Đặc biệt, trường mở những ngành nghề mới về công nghệ cao như: Robot di động, cơ điện tử, lắp cáp mạng thông tin, IoT (internet vạn vật)… đang rất “hot” trên thị trường việc làm.

Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội, TS Phạm Xuân Khánh chia sẻ về kết quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như mở các ngành nghề mới phù hợp với xu thế: “Nhà trường cam kết, sinh viên ra trường có việc làm với mức lương 7-18 triệu đồng/tháng, tùy từng doanh nghiệp và vị trí việc làm. Hiện, 90% sinh viên của trường có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Mục tiêu phấn đấu của chúng tôi là 100% sinh viên có việc làm sau khi ra trường 6 tháng. Sinh viên tốt nghiệp các ngành nghề: Cơ khí, điện - điện tử, công nghệ thông tin, chăm sóc sắc đẹp có việc làm chiếm tỷ lệ cao nhất.

Thậm chí, các doanh nghiệp phải đặt hàng trước, bởi trong quá trình học, sinh viên đi thực tập ở công ty đã được giữ lại làm việc. Những doanh nghiệp cơ khí, hàn có nhu cầu tuyển nhiều lao động trong khi nguồn tuyển ít nên đã trả lương cao hơn để thu hút sinh viên”.

Cùng với việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh những ngành nghề “hot”, các trường CĐ còn rà soát và điều chỉnh chương trình phù hợp với thực tiễn, phối hợp sâu với doanh nghiệp trong đào tạo nghề.

Với quan điểm đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội nên Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội cứ 2 năm một lần thực hiện rà soát lớn về chương trình đào tạo thông qua các thầy, cô giáo, doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp.

Năm 2024, Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội lại rà soát để điều chỉnh chương trình phù hợp thực tế. Hiện, xe ô tô chạy bằng điện bắt đầu chiếm thị phần lớn, nhà trường rà soát và tăng nội dung liên quan đến dòng xe này vào chương trình đào tạo.

Với những điều chỉnh, cập nhật nội dung chương trình đào tạo đã được doanh nghiệp khen sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay và được trả mức lương tương xứng.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhà trường hợp tác với doanh nghiệp đào tạo theo đơn đặt hàng; phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức cho sinh viên đi tham quan, thực tập trải nghiệm và thực tập tốt nghiệp, tìm hiểu quy trình sản xuất, công nghệ mới nhằm giúp các em định hướng được nghề mình đang học và xác định mục tiêu học tập.

Nhà trường cũng xây dựng tiêu chuẩn “đào tạo kép, đào tạo kết hợp, đào tạo theo hướng phục vụ doanh nghiệp”; đồng thời, tổ chức đào tạo một số mô đun có yêu cầu cao về công nghệ trong môi trường doanh nghiệp...

Sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi ra trường tại các doanh nghiệp lớn ở vị trí kỹ thuật, chuyên viên với mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng, tùy từng công ty.

Văn Lý