Bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn người lao động thực hiện chính sách BHTN trực tuyến 02/04/2024

Nhằm giúp người lao động không phải mất thời gian đến trực tiếp Trung tâm để thực hiện nộp thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Linh hoạt cách đóng BHXH để tăng người hưởng lương hưu 02/04/2024

Những người đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm tham gia BHXH có thể chọn đóng BHXH một lần để nhận về khoản tiền lương hưu đều đặn hằng tháng.

Lao động thất nghiệp giảm 14,6 nghìn người trong năm 2023 09/01/2024

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình lao động, việc làm quý 4 và cả năm 2023, tình hình thất nghiệp của người lao động đã được cải thiện.

Quy định bảo lưu bảo hiểm xã hội với người thôi việc do tinh giản biên chế 26/07/2023

Người thôi việc do tinh giản biên chế được phép bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp số bảo hiểm xã hội .

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình từ 1/7/2023 28/06/2023

Từ 1/7/2023, khi tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình thay đổi như sau.

Để giải quyết trốn, chậm đóng bảo hiểm, cần quy định xử phạt nghiêm minh 13/06/2023

(Dân sinh) - Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về phát triển giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay đa phần học sinh ra trường, có khoảng 85% học sinh ở các trường nghề đều có việc làm. Đây là điều rất đáng mừng và Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục có một số giải pháp nhằm thu hút học sinh vào trường nghề…

Nghỉ ngang có được rút BHXH 1 lần không? 16/05/2023

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì người lao động đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây.

Phát triển BHXH tự nguyện: Nhiều mô hình thiết thực, tạo “điểm tựa” an sinh vững chắc cho người lao động tự do 16/05/2023

Với ý nghĩa thiết thực giúp mọi người dân đều có cơ hội được hưởng chính sách hưu trí để đảm bảo an sinh khi về già, nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre, Hà Tĩnh đã có các cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm giúp người dân, nhất là nông dân, người lao động (NLĐ) tự do có ý thức chủ động tiết kiệm tài chính, tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già nhờ tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước: Chính sách an toàn, tin cậy, thiết thực và ưu việt 24/04/2023

Chính sách BHXH, BHYT là hai chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội (ASXH) quốc gia. Chính sách BHXH, BHYT do Nhà nước tổ chức, thực hiện, hoạt động vì mục đích ASXH, không vì lợi nhuận nhằm ổn định lâu dài đời sống người dân, người lao động (NLĐ); bảo đảm mọi công dân đều được thụ hưởng các quyền lợi an sinh (các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí…) và được khám chữa bệnh (KCB), hưởng quyền lợi các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc… do quỹ BHYT chi trả, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.