Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực với Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc

  • 11/03/2024
  • 134

ới đây đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa nhằm thúc đẩy hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Mới đây đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa nhằm thúc đẩy hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực với Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc - 1
Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc làm việc tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (Ảnh: Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa).

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Mokpo, ông Lee-Ho Gyun đã trực tiếp thảo luận những nội dung chính gồm trao đổi thông tin và đào tạo tài năng kỹ thuật ưu tú; thảo luận về chương trình giảng dạy để bồi dưỡng nhân tài toàn cầu;

Thực hiện các khóa học liên kết cấp bằng chung, kích hoạt các chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu và hỗ trợ các hạng mục cần thiết cho sự phát triển chung giữa hai nhà trường.

Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực với Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc - 2
Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Mokpo, Hàn Quốc tham quan cơ sở phục vụ giảng dạy tại Trường (Ảnh: Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa).

Theo phương án đưa ra, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa sẽ đào tạo nghề cơ bản ở một số ngành, nghề như cơ khí, đóng tàu và xây dựng; sau đó Trường Đại học Khoa học Mokpo sẽ đào tạo chuyên ngành nâng cao.

Học viên sẽ được vừa học vừa làm và thu nhập đảm bảo chi trả sinh hoạt trong quá trình du học tại Hàn Quốc.

Ông Lee-Ho Gyun, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Mokpo cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều phối hợp đào tạo và phát triển kinh tế. Việt Nam có nhiều lao động tại Hàn Quốc và Hàn Quốc có nhiều doanh nghiệp đầu tư  tại Việt Nam…

“Việc liên kết, trao đổi, đào tạo sẽ giúp sinh viên Việt Nam khi sang Hàn Quốc học tập và làm việc tốt hơn. Khi về nước, họ sẽ là những nhân lực tốt, có tay nghề cao. Trường Đại học Khoa học Mokpo sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong đào tạo và giới thiệu việc làm cho sinh viên Việt Nam…”, ông Lee-Ho Gyun chia sẻ.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa, nhà trường rất mong muốn sau chuyến thăm trực tiếp của ông Lee-Ho Gyun và đoàn công tác, giữa hai sẽ có những ký kết hợp tác về chương trình đào tạo và trang thiết bị dạy nghề để sinh viên Việt Nam.

Sau khi hoàn thiện 2 năm học tại trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa, sinh viên sẽ được cử sang Đại học Khoa học Mokpo học tiếp năm thứ 3 và ở lại làm việc tại Hàn Quốc.

“Với sự trao đổi cụ thể, thiện chí phối hợp, hy vọng rằng sau chuyển thăm này cùng với sự trao đổi các thủ tục bằng đường ngoại giao giữa hai chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc và hai Nhà trường, các điều khoản hợp tác sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, du học, xuất khẩu lao động cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (Ảnh: Quách Tuấn).

Em Bùi Đại Hiệp, sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa cho biết: “Khi bước chân vào học tại trường, em xác định sẽ học để đi xuất khẩu lao động. Khi nghe có đoàn ở Hàn Quốc sang làm việc với nhà trường về đào tạo cho sinh viên tại Hàn Quốc em rất háo hức. 

Với ngành cơ khí đang học, em rất muốn được sang Hàn Quốc học, làm việc, để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập cho gia đình…”

Được biết, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa hiện nay đang đào tạo 13 ngành nghề bậc cao đẳng, 16 ngành, nghề hệ trung cấp, 18, ngành, nghề hệ sơ cấp.

Hợp tác quốc tế đang là chiến lược của nhà trường với hàng loạt chương trình, khóa học sát với thị trường lao động trong và ngoài nước. Qua hợp tác quốc tế, nhà trường đã từng bước tiếp cận với trình độ đào tạo với các nước tiên tiến trên thế giới.

Cùng với đó, nhờ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp lại hỗ trợ nguồn lực cho nhà trường, trang thiết bị đào tào, giúp thu hút tuyển sinh, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp…

"Trong những năm qua có nhiều nước đã hợp tác, hỗ trợ nhà trường trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Riêng Hàn Quốc, tại nhà trường có đến 70% thiết bị công  nghệ cao do chính phủ Hàn Quốc tài trợ và đang phát huy hiệu quả cao…”, ông Tuấn chia sẻ.

Quách Tuấn