Dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 người lao động không được nghỉ bù

  • 01/04/2024
  • 66

Theo quy định hiện hành, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp 30/4 và 1/5 năm nay người lao động không được nghỉ bù. Cùng với đó, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ lễ.

Trường hợp người lao động muốn nghỉ thêm có thể vận dụng thời gian nghỉ phép trong năm vào những ngày xen kẽ giữa ngày nghỉ cuối tuần và các đợt nghỉ lễ để tăng thời gian nghỉ để giải quyết việc gia đình hoặc đi du lịch.

Cụ thể, theo Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) rơi vào thứ năm, ngày 18/4. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, vì thế, lịch nghỉ giỗ tổ chỉ được nghỉ đúng 1 ngày thứ năm, ngày 18/4.

 

Dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 người lao động không được nghỉ bù - 1Tương tự, năm nay, lịch nghỉ lễ của Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) đều rơi vào các ngày làm việc trong tuần.

Cụ thể, thứ ba (ngày 30/4) và ngày thứ tư (ngày 1/5). Như vậy, lịch nghỉ 30/4 và 1/5 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ ba, ngày 30/4 đến hết thứ tư, ngày 1/5. Việc đó đồng nghĩa với việc người lao động nghỉ đợt lễ này cũng không được nghỉ bù.

Về cách tính lương cho người lao động trong các dịp nghỉ Lễ trên, theo Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Điều 98 bộ luật Lao động 2019 cũng quy định về mức lương làm thêm giờ, người lao động làm thêm dịp lễ, tết vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Dựa trên thông báo của Bộ LĐ-TB&XH, các doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể bố trí, sắp xếp lịch nghỉ lễ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Báo Dân sinh