Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí

  • 02/04/2024
  • 68

Ngoài trợ cấp hằng tháng, người lao động (NLĐ) được hưởng bảo hiểm thất nghiệp còn được hỗ trợ học nghề. Mỗi tháng NLĐ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho đào tạo nghề, thời gian học không quá 6 tháng.

Ngoài những vấn đề trên, người lao động cũng còn tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí nhằm giúp người lao động sớm tái hòa nhập thị trường lao động.

Chính sách này giúp NLĐ có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi tìm kiếm một công việc mới. Tuy nhiên, hiện hầu hết NLĐ khi bị mất việc thường lựa chọn giải pháp hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không mấy quan tâm đến học nghề.

Vô hình chung, người lao động đang đánh mất chính quyền lợi của mình mà không hề hay biết.

Nhằm đưa ra giải pháp, khắc phục tình trạng số lượng người lao động bị mất việc đăng ký học nghề còn thấp, ngày 21/3, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2024.

Đồng thời bàn luận về việc hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như thế nào cho hiệu quả, những thuận lợi và khó khăn trong công tác này.

Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí - 1

 

 

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội thông tin về tình hình thực hiện hỗ trợ học nghề đối với người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp từ năm 2021 đến 2023.

Theo bà Liễu, số lượng người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp qua các năm càng ngày càng tăng (từ năm 2021 là hơn 63 nghìn người/ năm đến năm 2023 là hơn 85 nghìn người/năm), ngược lại tỷ lệ số người tham gia học nghề càng ngày càng giảm.

Người lao động đang bỏ quên quyền lợi của mình

“Trung tâm DVVL Hà Nội  đã và đang thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong suốt thời gian qua, công tác tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp luôn được quan tâm chú trọng.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, nhiều người lao động chưa khai thác tối đa quyền lợi được hỗ trợ đào tạo nghề khi bị mất việc. Tỉ lệ người hưởng trợ cấp thất nghiệp đăng ký học nghề quá thấp là vô cùng đáng tiếc.

Đây là quyền lợi mà nhiều NLĐ bỏ quên. Chúng tôi đã cố gắng thông tin, tuyên truyền rất nhiều để NLĐ hiểu họ có được nhiều quyền lợi hơn chứ không phải khoản tiền trợ cấp thất nghiệp”, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội chia sẻ.Theo đánh giá của Trung tâm DVVL Hà Nội, một số nguyên nhân khách quan, cũng như chủ quan dẫn đến tình trạng người lao động chưa thiết tha với việc học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như:

Người lao động đăng ký học nghề nhiều ngành nghề khác nhau với số lượng ít nên các cơ sở GDNN khó tổ chức mở lớp đào tạo.

Đa số chỉ mong muốn nhanh chóng tìm ngay công việc mới để đảm bảo cuộc sống cho mình và gia đình;

Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí - 2

Người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp chưa hiểu rõ được các nghề đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động với các nghề đào tạo;

Một nguyên nhân cũng rất quan trọng, quyết định đến việc không tham gia hỗ trợ đào tạo nghề của người động đó chính là chi phí hỗ trợ đào tạo nghề chưa cao (1,5 triệu đồng/ tháng), dẫn đến nếu tham gia đào tạo nghề theo ý muốn gần như người lao động phải nộp thêm chi phí.

Tăng sức hút đào tạo nghề

Có thể thấy, vấn đề cần chú trọng hàng đầu để thu hút người lao động quan tâm học nghề là đào tạo theo nhu cầu. Để chính sách đào tạo, hỗ trợ, duy trì việc làm cho người lao động thực sự phát huy hiệu quả, việc đào tạo cần dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động, kết hợp với các cơ sở đào tạo, đào tạo chuyển đổi, cũng như tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp chặt chẽ hơn.

Trên cơ sở đó, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội thường xuyên mở các lớp dạy nghề dưới 3 tháng như kỹ thuật chế biến món ăn, may công nghiệp, trang điểm, làm móng, bím bới tóc, duỗi, nhuộm, cắt tóc nam, cắt tóc nữ...Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí - 3Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết với một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp để mở thường xuyên các lớp nghề như Chế biến món ăn, Cắt may công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp, Bán hàng, Điện Công nghiệp, Phun thêu thẩm mỹ, Chăm sóc da, Tin học văn phòng...

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp gắn với mục tiêu giải quyết việc làm và hỗ trợ học nghề tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp thông qua nhiều hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ứng dụng CNTT thực hiện chế độ chính sách về bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm DVVL có lợi thế đang quản lý toàn bộ dữ liệu thông tin đầu vào của NLĐ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua hệ thống của Cổng Dịch vụ công Quốc gia và phần mềm bảo hiểm thất nghiệp của Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH.

Trung tâm cũng sẽ đồng bộ áp dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện chính sách về bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động thất nghiệp thuận tiện trong quá trình thực hiện các thủ tục.

Đồng thời tiếp cận đầy đủ các thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp liên quan đến công tác hỗ trợ đào tạo nghề.

Cụ thể, trung tâm sẽ sử dụng dữ liệu thông tin sẵn có của NLĐ để triển khai dịch vụ Brandname (kênh gửi thông tin mang tên Trung tâm DVVL Hà Nội) gửi thông điệp tin nhắn SMS cho 100% NLĐ nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp với nội dung quảng bá về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí và các kênh thông tin khác để NLĐ dễ dàng tiếp cận, đăng ký. 

Sử dụng Fanpage “Bảo hiểm thất nghiệp online” của Trung tâm thiết lập thêm hộp Chatbot tự động về lĩnh vực đào tạo nghề gồm : Quy định hiện hành về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp; hướng dẫn việc đăng ký học nghề; thời gian đào tạo; các ngành nghề đào tạo,…

Kết hợp việc bố trí cán bộ hỗ trợ trả lời tư vấn trực tuyến qua messeger cho NLĐ.Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí - 4Hiện nay Trung tâm đã mở Zalo tài khoản OA mang tên “Bộ phận Một cửa, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội” với mục tiêu tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp bao gồm hỗ trợ ĐTN cho NLĐ.

Zalo OA sẽ cho phép tạo các hộp Chatbot tự động với người dùng để thiết kế các bộ câu hỏi, câu trả lời tự động khi NLĐ quan tâm đến chính sách đào tạo nghề, các ngành nghề đang đào tạo, thời gian, chương trình đào tạo, đăng tải bài viết, hoạt động đào tạo nghề….để NLĐ tìm hiểu và đăng ký tham gia. 

Song song với đó, Trung tâm DVVL Hà Nội cũng rất mong muốn được phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhằm nắm bắt kịp thời nhu cầu tuyển sinh đào tạo của các trường, cơ sở đào tạo, từ đó kịp thời tư vấn, tuyên truyền cho người lao động thất nghiệp.