Bảo hiểm thất nghiệp

Nghỉ ngang có được rút BHXH 1 lần không? 16/05/2023

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì người lao động đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây.

Phát triển BHXH tự nguyện: Nhiều mô hình thiết thực, tạo “điểm tựa” an sinh vững chắc cho người lao động tự do 16/05/2023

Với ý nghĩa thiết thực giúp mọi người dân đều có cơ hội được hưởng chính sách hưu trí để đảm bảo an sinh khi về già, nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre, Hà Tĩnh đã có các cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm giúp người dân, nhất là nông dân, người lao động (NLĐ) tự do có ý thức chủ động tiết kiệm tài chính, tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già nhờ tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước: Chính sách an toàn, tin cậy, thiết thực và ưu việt 24/04/2023

Chính sách BHXH, BHYT là hai chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội (ASXH) quốc gia. Chính sách BHXH, BHYT do Nhà nước tổ chức, thực hiện, hoạt động vì mục đích ASXH, không vì lợi nhuận nhằm ổn định lâu dài đời sống người dân, người lao động (NLĐ); bảo đảm mọi công dân đều được thụ hưởng các quyền lợi an sinh (các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí…) và được khám chữa bệnh (KCB), hưởng quyền lợi các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc… do quỹ BHYT chi trả, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngoài trợ cấp thất nghiệp, người lao động còn được hưởng rất nhiều quyền lợi khác khi tham gia BHTN 06/04/2023

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động không chỉ được nhận trợ cấp thất nghiệp mà còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, đặc biệt là được hỗ trợ học nghề. Hỗ trợ học nghề bảo hiểm thất nghiệp được xác định là một trong những biện pháp giúp cho người lao động được đào tạo nghề, tạo ra cơ hội để họ chuyển đổi nghề nghiệp, sớm quay lại tham gia vào thị trường lao động, tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nghỉ việc do hết tuổi lao động, không đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? 27/03/2023

(Dân sinh) - Tôi nghỉ việc do hết tuổi lao động nhưng không đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí, vậy tôi có được hưởng trợ 

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Tối ưu quyền lợi cho người tham gia 21/03/2023

Chiều ngày 16/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Tham dự có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan; Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn; đại diện Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan...

Lồng ghép tuyền truyền về bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao nhận thức cho người lao động 20/03/2023

Việc kết hợp lồng ghép giữa hoạt động tuyên truyền về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các hoạt động tuyên truyền về chính sách sách pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về chính sách BHTN.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề gồm những gì? 16/03/2023

Dân sinh) - Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Gia Lai, tôi muốn được hỗ trợ học nghề pha chế đồ uống, xin hỏi tôi có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề tại tỉnh Đắk Lắk cho thuận tiện việc đi lại có được không? Hồ sơ đề nghị hỗ trợ gồm những giấy tờ gì?

Lồng ghép tuyền truyền về bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao nhận thức cho người lao động 16/03/2023

Việc kết hợp lồng ghép giữa hoạt động tuyên truyền về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các hoạt động tuyên truyền về chính sách sách pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về chính sách BHTN.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp bảo vệ người lao động trước sự giảm sút thu nhập 10/03/2023

Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Khánh Hoà, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thể hiện vai trò và sự ưu việt, như là giá đỡ vững chắc của hệ thống an sinh, bảo vệ người lao động trước sự giảm sút về thu nhập. Để hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa cũng như những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, Báo Lao động và Xã hội (baodansinh.vn) đã có cuộc phỏng vấn ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa.